Bí mật trong phong cách Wabi - vẻ đẹp đến từ sự không hoàn hảo

Phong cách thiết kế wabi sabi có xuất xứ từ Nhật Bản, được hình thành từ rất lâu về trước. Giá trị nghệ thuật này không hướng con người đến sự hoàn hảo mà giúp họ giác ngộ ra vẻ đẹp thực sự ẩn giấu sau những điều mộc mạc và nguyên sơ. Ngày nay, wabi sabi được ứng dụng nhiều trong kiến trúc và thiết kế nội thất. 

Phong cách wabi sabi là gì?

1. Wabi sabi là gì?

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo

Wabi sabi là một cụm từ chỉ thẩm mỹ Nhật Bản, hay thế giới quan của văn hóa nước này. Nó được hiểu như một loại nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp ẩn giấu trong sự không hoàn hảo, là sự kết hợp độc đáo giữa wabi (đơn giản, khiêm tốn) và sabi (thời gian trôi đi và vẻ đẹp của tuổi tác).

Wabi sabi tôn thờ những gì đã cũ, nguyên thủy và không hoàn mỹ. Đây cũng chính là cách sống của người Nhật - yêu mọi thứ tồn tại trên đời, yêu từ những gì tối giản nhất. Khác với phong thủy, không phải những nguyên tắc mà đây là một kiểu tư duy.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
 Wabi Sabi được hiểu như một loại nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp ẩn giấu trong sự không hoàn hảo

2. Triết lý wabi sabi là gì?

Wabi-sabi là một triết lý của Nhật Bản đã có từ thế kỷ XV. Nó xuất hiện như một phản ứng với các xu hướng thống trị thời bấy giờ, vốn chủ yếu trang trí quá mức, xa hoa và sử dụng các vật liệu quý hiếm. Wabi sabi hình thành một kết nối sâu sắc với tự nhiên và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống. Xoay quanh việc nhận ra tầm quan trọng của tính thực tế và cố gắng duy trì tính thực tế trong mọi khía cạnh cuộc sống của mỗi người. Đó là việc chấp nhận mọi thứ như hiện tại, thay vì dành thời gian của bạn để mong muốn một điều gì đó quá hoàn hảo, và rèn luyện lại bản thân để tìm ra những mặt tích cực trong những tình huống không mấy lý tưởng.  

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Wabi sabi hình thành một kết nối sâu sắc với tự nhiên và tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống

3. Phong cách nội thất wabi sabi

Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi hướng đến sự tối giản, tập trung nhiều vào con người sống trong không gian đó hơn bất kỳ mọi lẽ tồn tại trên đời. Các món đồ nội thất là sự kết hợp của 3 yếu tố: Vẻ đẹp nguyên sơ, sự hoài niệm và tiện ích.

Không giống như phong cách vintage, những vật dụng trong một ngôi nhà wabi sabi không được cố ý làm cho cũ đi. Mà đó chính là sự thay đổi một cách tự nhiên nhất của chúng, qua bao tháng năm làm nên vẻ đẹp tự nhiên mang đậm dấu ấn của thời gian. Người ta quan niệm rằng mọi thứ chỉ đẹp nhất khi thuận theo tự nhiên. Với wabi sabi, đó là tất cả những gì về sự không hoàn hảo.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Phong cách thiết kế nội thất wabi sabi hướng đến sự tối giản

Trên thực tế, không có bất cứ nguyên tắc cụ thể nào quy định bạn phải làm gì mới có thể ứng dụng được phong cách nội thất wabi sabi. Chỉ đơn giản là việc bạn lựa chọn những món đồ với chất liệu tự nhiên nhất, kiểu dáng đơn giản nhất.

Không cần tốn quá nhiều công sức và tiền bạc để tạo ra nó, chẳng hạn như các vật dụng nội thất gỗ tự nhiên, tủ kệ cánh phẳng không có bất kỳ chi tiết nào cầu kỳ,.... Hay nói cách khác, phong cách nội thất wabi sabi chính là sự kết tinh của những vẻ đẹp tự nhiên mà tạo hóa ban tặng.

4. Đặc trưng phong cách thiết kế wabi sabi

4.1. Thiết kế Wabi-Sabi trân trọng cái cũ

Thay vì bối rối trước những món đồ nội thất cũ đã và vẫn còn sử dụng tốt tuy nhiên có nhiều vết xước, hãy coi trọng chúng vì bản chất không hoàn hảo của chúng. Những dấu hiệu đó kể một câu chuyện và đánh dấu thời gian trôi qua; Ý nghĩa như vậy sẽ không được tìm thấy trong một không gian với tất cả các món đồ mới toanh. Những vết nứt và sự không hoàn hảo là hiện thân của dòng thời gian và cách bạn yêu thương mọi thứ.

Đây cũng là triết lý quan trọng nhất. Thông thường, khi chúng ta thảo luận về việc thiết kế nội thất, ta sẽ nói về cách tạo không gian hoàn hảo hoặc chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, ta hướng tới điều ngược lại, Wabi-sabi cố gắng để tìm ra vẻ đẹp trong những khuyết điểm hiện có. Với ý nghĩ đó, bạn có thể vui vẻ giữ lại vài món đồ đã cũ, như một cách thưởng thức “nghệ thuật”. Tuy nhiên, cần hiểu được sự khác biệt giữa việc nắm bắt bản chất của wabi-sabi và việc đánh mất thiết kế của bạn bởi mớ hỗn độn hàng ngày.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Wabi Sabi tôn trọng cái cũ

4.2. Sử dụng vật liệu tự nhiên

Vì một trong những đặc trưng của wabi-sabi là kết nối với trái đất, không có gì ngạc nhiên khi xu hướng thiết kế nội thất này dựa vào việc sử dụng các vật liệu tự nhiên . Khi lựa chọn đồ, hãy chú ý đến vật liệu và ưu tiên các lựa chọn tự nhiên như gỗ và đá.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Sử dụng vật liệu từ tự nhiên

4.3. Màu sắc nguyên thủy

Màu sắc lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Không sử dụng nhiều gam màu tương phản hay rực rỡ, mà thiên về sự yên tĩnh và trầm lặng nhiều hơn. Điều này mang đến cho ta một cảm giác thư thái, như đưa ta trở về với chân tâm, không lo lắng hay sầu muộn, giúp ta đạt đến sự tĩnh tâm và phong thái ung dung nhất.

Thông thường, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ở phong cách này những gam màu trung tính và dịu nhẹ như màu xám, màu nâu, nâu đất hay màu be. Giống như bản chất vốn có của nó, đây đều là những màu sắc của thiên thiên của đất cát, cây cỏ.

Có thể nó sẽ mang đến một không gian sáng bừng, tràn đầy năng lượng nhưng nó lại đẹp theo một cách rất thanh thản và tĩnh lặng đến đến lạ kỳ. Nó đem lại sự ấm áp, chở che và bảo vệ của người mẹ thiên thiên vị tha và tràn đầy yêu thương.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Màu sắc nguyên thủy

4.4. Giữ không gian đơn giản

Khi bạn đã định hình được những loại vật liệu, màu sắc và kiểu dáng mình thích, điều quan trọng là nghĩ cách kết hợp chúng với nhau sao cho hài hòa. Với wabi-sabi, sự đơn giản là chìa khóa. Nội thất Wabi-sabi thiên về bố cục ghép nối, nơi chức năng là tâm điểm.

Bạn có thể thiết kế các tủ âm tường, lựa chọn đồ decor như bát đĩa, hay một số loại cây trồng trong nhà để mang thêm chút tươi mới cho không gian.

Với wabi-sabi, sự đơn giản là chìa khóa. Nội thất Wabi-sabi thiên về bố cục ghép nối, nơi chức năng là tâm điểm

4.5. Loại bỏ sự lộn xộn

Có thể bạn cảm thấy thích thú với việc thêm những món đồ decor vào không gian nội thất một cách thường xuyên, tuy nhiên wabi-sabi là tất cả về việc loại bỏ những thứ không cần thiết. Bằng cách này, những món đồ thực sự quan trọng trở nên nổi bật. Đặc trưng của wabi-sabi là bạn không cần phải cố gắng để tạo nên một không gian sặc sỡ.

Wabi-sabi loại bỏ những thứ không cần thiết

4.6. Ánh sáng tự nhiên

Đây là yếu tố quan trọng trong bất kỳ công trình nhà ở dân dụng nào, không gian wabi sabi cũng vậy. Hãy cố gắng tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên, giúp mang đến nhiều sinh khí cho ngôi nhà, không gian được thông thoáng và mát mẻ hơn. Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ, bạn có linh hoạt bằng cách sử dụng các loại đèn và nến để đảm bảo ánh sáng trong nhà luôn đầy đủ.

Bí mật trong phong cách Wabi Sabi - vẻ dẹp từ sự không hoàn hảo
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa

 

0912590667