Phong cách thiết kế Á Đông – thiết kế vượt thời đại

Classic Style 10 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại

Phong cách thiết kế in dấu dòng chảy của thời gian, bởi nó hình thành lên từ sự giao thoa, dung hòa nhiều nền văn hóa của các nước Á Đông trong suốt nhiều năm lịch sử. Phong cách ấy kế thừa trọn vẹn vẻ đẹp truyền thống đồng thời chắt lọc những tinh hoa của thời hiện đại, rất hợp xu hướng thiết kế hiện nay.

1. Những ấn tượng đầu tiên của phong cách thiết kế Á Đông

Phong cách thiết kế Á Đông là lối kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của các quốc gia ở phía Đông Châu Á trong đó có cả Việt Nam. Phong cách này là sự tổng hòa, giao thoa những nét tinh túy nhất của các nền văn hóa khác nhau tạo ra một phong cách thiết kế rất đặc sắc Tuy lối thiết kế này bị ảnh hưởng bởi hai nền văn hóa lớn là Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng các nước Châu Á vẫn thường áp dụng những đặc trưng riêng của mình để biến phong cách này có nét riêng mang bản sắc của chính quốc gia đó. Cũng chính bởi thế mà đây là phong cách thiết kế không hề có khuôn mẫu, linh hoạt và tạo nên vẻ cân bằng và bình an trong không gian sống.

d4830dc557437b8f570e9db94953a0b4 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phong cách thiết kế Á Đông

2. Những đặc điểm của thiết kế nội thất Á Đông

Thiết kế nội thất Á Đông mang những đặc điểm riêng, ấn tượng. Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Á Đông có đặc điểm thiết kế đơn giản, tinh tế và gần gũi với thiên nhiên. Không gian được thiết kế theo phong cách này rất đơn giản, tinh tế, gần gũi với thiên nhiên và có nét duyên Á Đông khó có thể trộn lẫn.

2.1 Màu sắc trong thiết kế nội thất theo phong cách Á Đông

Phong cách thiết kế này mang đậm bản sắc của hai nền văn hóa độc đáo là Trung Quốc và Nhật Bản, và không quá khó để lý giải cho việc những gam màu chủ đạo được lựa chọn trong không gian thiết kế đều được khơi nguồn từ hai nền văn hóa ấy.

2 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Màu sắc trong phong cách thiết kế Á Đông

Không gian sống của người Nhật thường sử dụng những tông màu trung tính và nhẹ nhàng.

Người Hoa khác hơn một chút khi học ưa dùng những màu sắc đậm để làm nổi bật hơn không gian sống của chính mình.

Có thể thấy rằng, trong thiết kế nội thất Á Đông gam màu chủ đạo sẽ thường mang màu nhẹ, khá nhã nhặn sau đó mới điểm xuyết ở những chi tiết hoặc trong những món đồ nội thất với tông màu nổi bật như đỏ, nâu hoặc đen…

2.2 Chọn lựa nội thất khéo léo cho không gian đúng chất Á Đông

Những món đồ nội thất được sử dụng trong không gian thiết kế này thường hướng đến đặc tính đơn giản và tinh tế cùng với mục đích sử dụng đã được tính toán kĩ càng. Phát huy những nét đặc trưng của phong cách hiện đại, đồ nội thất của phong cách này gắn với công năng sử dụng mang đến cho chủ nhà một không gian tiện nghi và thoải mái nhất.

Không những được lựa chọn kỹ càng mà những món đồ nội thất trong không gian thiết kế được sắp xếp rất khoa học, hợp lý.

5e7a367d0b896ca6afb5f952e75c8bbc - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Lựa chọn nội thất trong phong cách thiết kế Á Đông 

Trong thiết kế Á Đông, điểm hướng đến bao giờ cũng là vẻ đẹp tinh tế, tao nhã. Do đó, khi thiết kế nội thất, người kiến trúc sư tài hoa thường sẽ sắp xếp đồ nội thất trang trí một cách có trật tự và đối xứng. Tuy rằng có bài trí đơn giản nhưng luôn phải đảm bảo mọi thứ được ngăn nắp, có cấu truc, đặc biệt cần tuân thủ với những không gian nhỏ, hẹp để có thể cho ra đúng chất Á Đông nhất.

2.3 Cách trang trí độc đáo

Những món đồ trang trí trong phong cách thiết kế Á Đông được lựa chọn kỹ càng mang đến không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

Những mẫu trang trí hầu hết được làm từ những vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, mây tre, nứa, gạch, sỏi đá hay gốm sứ… những thứ chỉ cần nhìn vào cũng có thể nhận ra nét Á Đông hiển hiện.

dea51aa41ee7ad456e7170144154ca84 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phong cách thiết kế Á Đông với cách trang trí độc đáo

Ngoài ra những bức tranh thêu tay chau chuốt, tranh lụa mềm mại, tranh thủy mặc đầy ý nghĩa… rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất Á Đông. Bởi nó không chỉ là một đặc trưng cơ bản của phong cách thiết kế này mà còn phần nào đó bộc lộ độ sâu sắc, tâm hồn của người gia chủ.

2.4 Nghệ thuật bố trí cửa và ánh sáng

Quan điểm việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế Á Đông là làm sao có thể tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên trong không gian nhà. Tuy nhiên không chỉ có vậy, luồng ánh sáng trong căn nhà cần được sắp xếp, đặt để có cấu trúc rõ ràn và điều này cần có bàn tay tài hoa của người kiến trúc sư cùng với những mong muốn từ bản thân người chủ.

11 1024x632 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Nghệ thuật bố trí cửa và ánh sáng

Người phương Đông thường chú trọng về yếu tố cân bằng, đặc biệt là trong việc sắp xếp cửa và ánh sáng như thế nào cho hợp lý nhất.

2.5 Phong thủy

Những căn nhà của người Á Đông được coi là gia sản lớn cả đời của họ. Chính bởi vậy mà mỗi căn nhà đều là tâm huyết của người chủ gửi gắm qua bàn tay người kiến trúc. Họ coi trọng, đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian để có thể tránh những điều tối kỵ một cách tốt nhất.

9888ab36b2db1ddc3ee0d8cbcd7e24ba - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phong thủy trong phong cách thiết kế Á Đông

Để có thể mang lại nhiều tài vận cho gia chủ, mỗi đồ vật được bài trí, mỗi phòng ốc đều hướng đến những ý niệm tốt đẹp.

3. Ứng dụng phong cách thiết kế độc đáo trong không gian nhà hiện đại

3.1 Phòng khách

Những căn phòng khách kiểu Á Đông thường sử dụng những tông màu nhẹ nhàng, trầm ấm làm chủ đạo để tạo cảm giác gần gũi và bình yên.

c1f5f1476f42eb8dbda39bbfa5fe253c - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phòng khách trong phong cách thiết kế Á Đông

 

Chắc chắn căn phòng khách Á Đông này sẽ là không gian lý tưởng cho cả gia đình bạn đồng thời cũng là nơi bạn được thể hiện cá tính của mình một cách trọn vẹn nhất.

3.2 Phòng bếp

Cùng với không gian phòng khách, gam màu trầm cũng được sử dụng chủ đạo trong thiết kế của phòng bếp phong cách thiết kế Á Đông.

10 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phòng bếp trong phong cách thiết kế Á Đông

Căn phòng bếp theo nét Á Đông vô cùng tiện nghi, khơi dậy cảm hứng sáng tạo cho người phụ nữ qua những món ăn ngon và lan tỏa tình yêu thương từng ngày.

3.3 Phòng ngủ

Phòng ngủ thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình.

44b1ac6b9fd266ae72f987134b235088 - Phong cách thiết kế Á Đông - thiết kế vượt thời đại
Phòng ngủ trong phong cách thiết kế Á Đông

Phòng ngủ trong phong cách Á Đông với cảm hứng chủ đạo nâng niu cho từng giấc ngủ của mọi thành viên được trọn vẹn, đủ đầy. Chính vì vậy, mỗi khi bước vào căn phòng ngủ với phong cách thiết kế này mọi người đều có thể cảm nhận được năng lượng tích cực, cảm giác thoải mái nhất.

Xem thêm phong cách thiết kế Indochine tại: https://efadesign.vn/phong-cach-thiet-ke-noi-that-indochine/

Xem thêm các sản phẩm nội thất ấn tượng độc đáo nhà EFA tại: https://store.efadesign.vn/danh-muc-sp/phong-khach/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *