Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ và sang trọng

Phong cách nội thất tân cổ điển đã rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam và đang trở thành một xu hướng trong thiết kế nội thất. Vậy phong cách tân cổ điển là gì? Phong cách tân cổ điển trong nội thất có những đặc điểm gì? Hãy cùng EFA DESIGN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng

 

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng

Phong cách thiết kế tân cổ điển là gì?

Phong cách tân cổ điển là kiểu kiến trúc được tạo nên từ trào lưu tân cổ điển ở giữa thế kỷ XVIII. Về bản chất, tân cổ điển là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp, các nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư Andrea Palladio (Ý).

Về hình thức, lối kiến trúc này nhấn mạnh vào thiết kế tường hơn là sự phối màu sáng tối và duy trì nét đặc trưng riêng biệt cho từng bộ phận. Về chi tiết, kiến trúc tân cổ điển được xem là một phản ứng chống lại các trang trí tự nhiên của Rococo.

Phong cách tân cổ điển đã xuất hiện và được ứng dụng vào nhiều công trình kiến trúc từ giữa thế kỷ XVIII. Bắt nguồn từ kiến trúc cổ điển của Hy Lạp và La Mã, kiến trúc tân cổ điển đã thống trị châu Âu trong suốt giai đoạn thế kỷ XVIII – XIX. Nhiều công trình nổi tiếng đã được xây dựng trong thời gian này và vẫn còn giá trị nghệ thuật đến tận ngày nay.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Phong cách tân cổ điển là kiểu kiến trúc được tạo nên từ trào lưu tân cổ điển ở giữa thế kỷ XVIII

2. Nội thất thiết kế tân cổ điển là gì?

Về hình thức, kiến ​​trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào bức tường hơn là về phối hợp màu sáng và tối và duy trì bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phận của nó. Về chi tiết, kiến trúc Tân cổ điển là một phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên của Rococo. Về công thức kiến trúc, nó như là sự phát triển của một số đặc điểm cổ điển của truyền thống kiến trúc Baroque muộn. Kiến trúc tân cổ điển vẫn được thiết kế cho đến ngày nay, nhưng có thể được gắn nhãn là kiến trúc cổ điển mới cho các tòa nhà hiện đại.

Nhắc đến định nghĩa về phong cách thiết kế tân cổ điển, nhiều người vẫn chưa định hình rõ ràng, vẫn còn khá mơ hồ. Phong cách tân cổ điển theo nghĩa dễ hiểu là quá trình lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, khá rườm rà của thiết kế nội thất cổ điển và có sự giản đơn trong việc hình thành các hoa văn, họa tiết. Thông thường, tân cổ điển sẽ có màu sắc theo hướng kiến trúc châu Âu hiện đại nhằm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
kiến ​​trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào bức tường hơn là về phối hợp màu sáng và tối và duy trì bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phận của nó

3. Những đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Nhắc đến phong cách tân cổ điển không thể nào không nhắc đến 4 yếu tố quan trọng, góp phần cấu thành nên phong cách tuyệt mỹ này, gồm: không gian, màu sắc, hoa văn họa tiết và chất liệu.

3.1. Không gian sang trọng

Việc phân chia không gian theo từng mảng, ô tuân theo quy tắc “tỷ lệ vàng” là điều kiện tiên quyết trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Tỷ lệ này sẽ giúp việc thiết kế nội thất  được sắp xếp một cách tinh tế, hài hòa, mang tính nghệ thuật cao.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Việc phân chia không gian theo từng mảng, ô tuân theo quy tắc “tỷ lệ vàng”

3.2. Màu sắc quý phái

Màu sắc được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế tân cổ điển là màu xám, màu đen, đỏ booc-đô, rêu,… Tất cả đều là các màu tối, được cho là màu của vua chúa quý tộc thời xưa. Bên cạnh đó, có một số màu sáng được ưa chuộng nhưng chưa được dùng nhiều trong các thiết kế như: màu kem, màu trắng,…

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Màu sắc được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế tân cổ điển là màu xám, màu đen, đỏ booc-đô, rêu,…

3.3. Họa tiết, hoa văn cầu kỳ

Các họa tiết, hoa văn được chú trọng nhiều trong thiết kế nội thất tân cổ điển bởi nó là nhân tố tạo nên sự nhẹ nhàng, mềm mại cho “tổ ấm” của bạn. Tùy vào mục đích bạn trang trí mà các hoa văn, họa tiết này được chăm chút tinh xảo, kỹ càng trong các đường nét.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Tùy vào mục đích bạn trang trí mà các hoa văn, họa tiết này được chăm chút tinh xảo, kỹ càng trong các đường nét.

3.4. Chất liệu cao cấp

Những chất liệu thường sử dụng trong thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển là đá hoa cương, gỗ, da. Các loại chất liệu cao cấp này được chế tác khá cầu kỳ, sáng bóng, giúp cho không gian sống của bạn tỏa sáng.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Những chất liệu thường sử dụng trong thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển là đá hoa cương, gỗ, da.
 

4. Những điều bạn “chưa biết” về phong cách tân cổ điển

Đồ nội thất của phong cách tân cổ điển không quá nặng nề như bạn nghĩ. Chúng có thể phù hợp với cả những căn hộ có diện tích khiêm tốn mà vẫn giữ được nét sang trọng, lộng lẫy.
Không những được thiết kế cho các căn nhà phố, biệt thự, phong cách tân cổ điển vẫn thiết kế được cho những căn hộ chung cư hiện đại với sự giản lược về nội thất, hình thái trang trí và các màu sắc sử dụng.

Phong cách Tân cổ điển - vẻ đẹp duy mỹ, sang trọng
Chúng có thể phù hợp với cả những căn hộ có diện tích khiêm tốn mà vẫn giữ được nét sang trọng
0912590667