NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Thiết kế kiến trúc hiện đại đã và đang để lại sự ảnh hưởng không nhỏ đến mọi lĩnh vực trên toàn thế giới.

Khái niệm và đặc điểm của thiết kế kiến trúc hiện đại

Thiết kế kiến trúc hiện đại xuất hiện từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX ở Châu Âu, khi các kiến trúc sư cảm thấy sự gò bó và thiếu sức sống cũng như sự lệ thuộc quá nhiều vào quá khứ, khiến cho họ không được sáng tạo khi bị áp đặt vào những khuôn khổ cổ điển.

Thiết kế kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại là một khái niệm rộng để chỉ những công trình kiến trúc được tinh giản trong bố cục, hình khối, phân bổ không gian… Những công trình kiến trúc hiện đại đã tách biệt hẳn những chi tiết cầu kỳ của phong cách cổ điển hay tân cổ điển từ trước đó. Những vật liệu được thay thế là bê tông, thép, kính….

Thiết kế kiến trúc hiện đại

Đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Chúng ta dựa vào những đặc điểm sau để nhận biết:

Hình khối đơn giản tối ưu trong thiết kế kiến trúc hiện đại

Phong cách này này chủ yếu chú trọng đến các hình khối, ở trường phái cổ điển thường uyển chuyển và tròn trịa, thì kiến ​​trúc hiện đại lại đơn giản hơn với các đường thẳng mạnh mẽ và dứt khoát. Các hình khối lập phương, hình thẳng, hình gấp khúc, hình vuông, …được sử dụng nhiều để tạo nên sự cách điệu.

Tính năng sử dụng được chú trọng, hợp lý

Tổ chức không gian của thiết kế kiến ​​trúc hiện đại cũng có nét độc đáo so với cổ điển. Ở đó, bố cục không gian luôn hướng đến sự tiện nghi, và tính năng sử dụng được tối ưu nhất. Kiến trúc hiện đại chủ yếu quan tâm đến công năng, cách sắp xếp các phòng khoa học, đơn giản nhằm tận dụng tối đa không gian.

Màu sắc, ánh sáng của thiết kế kiến trúc hiện đại

Đa dạng trong việc lựa chọn màu sắc nhưng chỉ tập trung vào những màu chủ đạo để thể hiện đúng ý đồ trong thiết kế là điểm khác biệt về yếu tố màu sắc trong thiết kế kiến trúc hiện đại.

Sự kết hợp của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là điểm nhấn khác biệt cho không gian kiến trúc hiện đại. Tận dụng ánh sáng từ các luồng của sổ, của chính hay các vách kính ngăn cách. Để tối ưu trong việc tận dụng các luồng ánh sáng tự nhiên thì các kiến trúc sự đã đặt ra các nguyên tắc trong việc thiết kế những cửa sổ rộng.

Hòa hợp với thiên nhiên

Điểm nhận thấy sự khác biệt rõ ràng nhất ở phong cách này. Ngoài tận dụng ánh sáng tự nhiên thì những vật dụng trang trí như cây xanh, hồ bơi nhân tạo.. để tạo sự kết nối giữa con người với thiên nhiên một cách hài hòa hơn. Điều này cũng nên nên sự thoải mái, tự do trong không gian kiến trúc.

Thiết kế kiến trúc hiện đại

Ngoài ra, việc sử dụng những vật liệu bền vững trong thiết kế kiến trúc hiên đại gần đây đang được các kiến trúc sư quan tâm và sử dụng nhiều hơn như: xốp cách nhiệt, tôn lợp mái sinh thái, gỗ ốp tường xanh…Điều này đã giúp giảm sự tác động đến môi trường một cách đáng kể.

Ưu, Nhược điểm của thiết kế kiến trúc hiện đại

Ưu điểm:

  • Tối ưu hóa công năng sử dụng .
  • Tiết kiệm được cả không gian, thời gian và vật liệu xây dựng
  • áp dụng khoa học và kỹ thuật
  • Hòa hợp với thiên nhiên(ánh sáng, cây xanh, nước)

Nhược :

  • Có rất ít yếu tố nghệ thuật được áp dụng
  • Sự phát triển của khoa học kỹ thuật sẽ làm lỗi lỗi thời các công trình trước đó.

Những lưu ý khi lựa chọn thiết kế kiến trúc hiện đại

Vị trí xây dựng

Những yếu tố về tự nhiên, địa hình quyết định rất lớn đến những tính năng cần có cũng như độ bền của công trình theo thời gian. Cần có những phương án lựa chọn thiết kế và vật liệu xây dựng để đảm bảo mọi yêu cầu đặt ra được giải quyết triệt để nhất. Không chỉ ở trong thiết kế kiến trúc hiện đại mà đối với tất cả các phong cách kiến trúc khác thì vị trí xây dựng cũng là yếu tố cần được lưu ý.

Điều kiện tài chính khi chọn thiết kế kiến trúc hiện đại

Một nguồn lực kinh tế đủ tốt là điều bạn cần thiết phải chuẩn bị để hoàn thiện công trình của mình một cách thuận lợi nhất. Sẽ có những mức điều chỉnh phù hợp trong khâu lựa chọn các vật liệu trang trí nội ngoại thất để phù hợp với điều kiện tài chính của gia chủ.

Phong cách nội thất phù hợp

Nội thất được xem là linh hồn của công trình. Việc bạn xác định được phong cách nội thất phù hợp tức là bạn đang tìm cách thổi vào đó những vật dụng biết nói để thể hiện được tính thẩm mỹ một cách chuyên nghiệp hơn.

Với thiết kế kiến trúc hiện đại nội thất được bài trí một cách khá đơn giản nhưng luôn mang lại sự tiện nghi và khoa học ở trong đấy.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Yếu tố con người.

Những đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ là nơi để bạn gửi gắm những mong muốn và khát khao khi có ý định xây dựng một công trình thiết kế kiến trúc hiện đại. Đến đây bạn sẽ được họ tư vấn từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thiện bằng những kỹ năng, kinh nghiệm mà họ đã có.

EFA tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế nội thất. Chúng tôi luôn cam kết mang đến sự hài lòng cho quý khách bắt đầu từ khâu tư vấn đến lúc hoàn thiện và bàn giao.

Trên đây là những điều nên biết trong phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại. Hy vọng rằng, qua bài viết này quý vị đã hiểu hơn về phong cách này.

Tham khảo thêm bài viết: TOP 3 PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ PHỐ NỔI BẬT

CÔNG TY TNHH EFA DESIGN

Hotline: 0912 590 667

Email: anhlee1205@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 1, Toà CT4 Vimeco Nguyễn Chánh, Q.Cầu Giấy, HN.

0912590667