Những điều cần biết khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn được ví như tạo một thế giới quan thu nhỏ mà ở đó mọi bạn thể thư giãn, nghỉ ngơi, đồng thời tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Thiết kế cảnh quan sân vườn là gì?

Thiết kế cảnh quan sân vườn là việc tạo bản vẽ phác thảo việc bố trí sắp xếp và thi công mô hình một sân vườn. Việc thiết kế cần đảm bảo tính thẩm mĩ, khả thi và đáp ứng đúng với nhu cầu của từng gia chủ. Cảnh quan sân vườn giúp ngôi nhà được đẹp hơn, bầu không khí được cải thiện và là không gian thư giãn của các thành viên.

Những lợi ích khi thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Sở hữu một sân vườn phù hợp với kiến trúc nhà ở sẽ mang lại những lợi ích sau:

Thiết kế cảnh quan sân vườn mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng

Thật là lý tưởng nếu bạn có một không gian tự nhiên kết hợp với sân vườn, ao nước, cây xanh để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chọn cách hòa mình vào thiên nhiên là cách thư giãn tuyệt vời nhất đối với cuộc sống xô bồ hiện nay.

Thiết kế cảnh quan nhà vườn

Khi được sống trong một không gian sống với cảnh quan sân vườn đẹp, mọi người cũng có thể thoải mái thư giãn, nghỉ ngơi mà chẳng cần phải đi đâu xa. Đặc biệt, với người lớn tuổi, có một sân vườn đẹp là nơi an dưỡng tuổi già thì thật tuyệt vời.

Tạo dấu ấn riêng trong kiến trúc

Bạn sẽ gây ấn tượng mạnh nếu như một thực khách đến chơi nhà bắt gặp một sân vườn được thiết kế đẹp. Một căn nhà chòi nhỏ với mái đao cong vút tinh tế, một cái hồ nhỏ với đàn cá , lối vào trải đầy hoa cỏ, hay một vườn cây tươi mát với không khí mát lành… Tất cả như một công viên thu nhỏ và đầy ấn tượng khi thiết kế cảnh quan sân vườn ngay tại căn nhà của mình. Đây cũng là cách mà bạn thể hiện rõ gu thẩm mỹ trong phong cách kiến trúc của mình.

Thiết kế cảnh quan nhà vườn

Gia tăng tính thẩm mỹ khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Một kiến trúc nhà vườn đẹp được thể hiện rõ ở cảnh quan sân vườn.Tính thẩm mỹ chung của khối công trình được quyết định phần lớn bởi cảnh quan sân vườn. Hàng cây, vườn hoa được tròng thẳng hàng, hay cây cảnh được thiết kế cắt tỉa nghệ thuật mang lại cảm giác đẹp mắt. Các công trình ngoại cảnh, tiểu cảnh, phân bố hợp lý, hài hòa là những điểm nhấn nhá sắc nét cho khu vườn.

Thiết kế cảnh quan nhà vườn

Thiết kế theo phong thủy, mang lại tài lộc

Những yếu tố nhỏ như trồng cây gì tốt, hướng đào ao nuôi cá sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Nếu gia chủ nghiên cứu kỹ và điều chỉnh, bố trí theo phong thủy sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, ngoài việc bài trí hợp lý, gia chủ cũng nên quan tâm đến yếu tố phong thủy khi thiết kế cảnh quan sân vườn tiểu cảnh.

Những nguyên tắc cần chú ý trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn mà kiến ​​trúc sư của chúng tôi muốn bật mí cho bạn

Tính nhất quán

Sự thống nhất nằm ở phong cách thiết kế chủ đạo của khu vườn. Điều đó nói rằng, có rất nhiều loại phong cách sân vườn. Mỗi loại có các yếu tố đặc trưng của tiểu cảnh về kích thước, chiều cao và màu sắc. Do đó, khi quyết định chọn phong cách nào, bạn cần thống nhất các yếu tố làm nổi bật phong cách đó và cần tạo nên sự hài hòa cho tổng thể giữa không gian và tiểu cảnh trong khu vườn.

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Những khu vườn cần được thiết kế để tạo cảm giác tự nhiên và thân mật. Chủ nhà có thể tiếp cận thiết kế đối xứng hoặc không đối xứng. Tuy nhiên, gia chủ cần đảm bảo sự cân đối về bố cục, cây trồng, đất, nước…

Những điều cần biết khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Màu sắc và trang trí

Màu sắc của khu vườn khi thiết kế cảnh quan sân vườn cần đảm bảo sự hài hòa. Ngoài màu xanh tự nhiên của cây cối, trên sân cỏ có thể bố trí các loại hoa, tiểu cảnh và các đồ trang trí khác nhiều màu sắc. Chọn màu phù hợp theo kiến ​​trúc chủ đạo của ngôi nhà.

Yếu tố phong thủy trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Đối với người Á Đông, yếu tố phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của cuộc sống. Yếu tố phong thủy này cũng phải được đảm bảo khi thiết kế cảnh quan sân vườn. Gia chủ cần tìm hiểu nhiều yếu tố liên quan đến phong thủy, từ đó có những sắp xếp, bài trí hợp lý để giúp gia đình thu hút tài lộc, phú quý.

Trên đây là những điều cần biết khi thiết kế cảnh quan sân vườn mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúc bạn sớm thiết kế được một nhà vườn đẹp như ý và đưa lại nhiều giá trị thiết thực nhất cho bạn và gia đình.

Xem thêm bài viết tham khảo: Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Trong Năm 2022

CÔNG TY TNHH EFA DESIGN

Hotline: 0912 590 667

Email: anhlee1205@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa CT4 Vimeco Nguyễn Chánh, Q.Cầu Giấy, HN

0912590667