LỢI ÍCH VÀ NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Thiết kế kiến trúc đóng một vai trò rất quan trọng trong trong các công trình xây dựng. Bài viết sau sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

I.Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc sắp xếp, bố trí không gian sẽ bao gồm kiến trúc, kết cấu nhà, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió”. Với mục đích tạo ra một không gian hoàn hảo, đáp ứng đủ 2 yếu tố tính năng và thẩm mỹ. Đây là 1 công việc đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật

thiết kế kiến trúc

II.Lợi ích của việc thiết kế kiến trúc

Việc thiết kế sẽ mang lại những lợi sau:

2.1. Công năng sử dụng được thể hiễn rõ trong thiết kế kiến trúc

Điều cốt lõi khi thiết kế là thể hiện được rõ công năng sử dụng, quy chuẩn và tiêu chuẩn trong thiết kế. Tạo ra sự tiện nghi và hiệu quả khi sử dụng cho gia chủ, không gian ngăn nắp, thông thoáng, sạch sẽ, không lãng phí diện tích. Diện tích phòng phù hợp, đủ ánh sáng, thông gió, chống nóng, cách âm tốt tránh được các yếu tố bất lợi của môi trường.

Thiết kế kiến trúc

Đặc biệt, những ngôi nhà có diện tích nhỏ đòi hỏi những giải pháp như sử dụng cầu thang xoắn hay cầu thang ưu tiên ở những khu vực có diện tích hẹp.

2.2. An toàn và bền vững

Ngoài công năng sử dụng, các yếu tố kỹ thuật như: Móng nhà nào thì hợp với địa hình xây dựng tại đó? Kết cấu thép chịu tải trọng như thế nào?Điện, nước được thiết kế hợp lý ra sao để đảm bảo độ chịu tải của điện và ra vào của nguồn nước... mọi thứ đã được tính toán khoa học và rõ ràng nhất trong bản thiết kế kiến trúc.

2.3.Thiết kế kiến trúc sẽ đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ

Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình còn phản ánh cá tính, phong cách của mỗi gia chủ, có người thích cổ điển, có người thích hiện đại, trẻ trung đầy sức sống...

Thiết kế kiến trúc

Sở hữu một công trình tốt cả chất lượng và hình thức là điều mà các chủ đầu tư luôn hướng tới. Dựa theo mong muốn của chủ đầu tư mà người thiết kế có thể trình bày diện mạo của dự án một cách đầy đủ nhất

2.4. Tiết kiệm ngân sách khi thiết kế

Nhiều người nghĩ rằng: Nếu không làm thiết kế kiến trúc thì sẽ cắt giảm đc chi phí. Nhưng họ đã sai. Giá trị của một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị của một công trình, nhưng căn cứ theo bộ hồ sơ thiết kế đã lập, chúng ta có thể tính toán chính xác chi phí đầu tư, tránh phát sinh chi phí do làm đi làm lại trong quá trình thực hiện thi công công trình.

Những sai sót xảy ra trong quá trình thi công do không có sự tính toán kỹ lưỡng như: thừa, thiếu vật liệu xây dựng, hay các yếu tố về an toàn trong xây dựng không được kiểm soát. Điều đó sẽ làm phát sinh rất nhiều chi phí.

III. Nguyên tắc khi thiết kế kiến trúc

3.1 Quy luật cân bằng trong thiết kế kiến trúc

Quy luật cân bằng là sự đối xứng và cân bằng của các bộ phận cấu thành nên không gian. Quy luật cân bằng thể hiện rõ ở tất cả các thành phần được kết hợp với nhau. Có hai loại cân bằng khác nhau trong nguyên tắc thiết kế kiến trúc là: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Thiết kế kiến trúc

3.2. Luật nhịp điệu

Trong thiết kế kiến trúc, việc tuân theo nhịp điệu của quy luật cũng có vai trò không nhỏ. Quy luật về nhịp điệu thường làm bố cục ngôi nhà có “dòng chảy” tạo nên không gian hài hòa, liên kết. Nhịp điệu tương tự như một con đường, điều này cho phép chúng ta hiểu được ý tưởng trong thiết kế. Nó được coi là một phương pháp trong lĩnh vực thiết kế.

3.3 Luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc

Nhấn mạnh là tạo một điểm nhấn, một hiệu ứng hình ảnh thu hút và duy trì sự chú ý của không gian. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất là một bức tường trang trí nghệ thuật hoặc phối màu trong thiết kế nhà.

3.4 Luật hài hòa

Quy luật hài hòa khi thiết kế kiến trúc chịu trách nhiệm kết nối các yếu tố khác nhau trong một diện mạo. Đó là tổng hợp của tất cả các thành phần tạo nên một tổng thể dễ chịu. Vẻ đẹp của kiến ​​trúc bắt nguồn từ một loạt các nguyên tắc bao trùm (hình khối, màu sắc, tổ chức, vật liệu, phong cách...).

Thiết kế kiến trúc

Thiết kế của một tòa nhà được coi là thành công khi tất cả các thành phần của nó đều hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Nơi cư trú nên có một mạch lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với tỷ lệ điển hình. Tất cả các bộ phận có kích thước và màu sắc bằng nhau.

3.5 Khi thiết kế kiến trúc cần chú ý đến luật tương xứng

Quy luật đối xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng của một cấu trúc để đạt được sự cân bằng và đồng nhất. Tính đối xứng được đặc trưng bởi tỷ lệ chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và khối lượng. Kích thước là kích thước của các thành phần so với toàn bộ không gian. Tỷ lệ và tỷ lệ là tương đối, tuy nhiên, cần tránh thô và sai lệch.

Trên đây là bài viết nói về tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc trong xây dựng. Chúng tôi hy vọng rằng, qua đây quý vị sẽ có thể bỏ túi những kiến thức để giúp ích cho công việc của mình.

Tham khảo thêm bài viết: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

CÔNG TY TNHH EFA DESIGN

Hotline: 0912 590 667

Email: anhlee1205@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa CT4 Vimeco Nguyễn Chánh, Q.Cầu Giấy, HN

0912590667