Homestay ở Việt Nam

homestay o viet nam du lich xanh - Homestay ở Việt Nam

Xu hướng chia sẻ không gian sống ngày nay đang là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một trong rất nhiều các căn homestay ở Việt Nam tại địa điểm mà bạn tới để có được những trải nghiệm mới mẻ.

 

1. Homestay là gì?

 

Homestay là một loại hình lưu trú khá phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Theo đó thay vì nghỉ tại khách sạn, khách du lịch sẽ nghỉ tại nhà dân, sống và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình. 

homestay o viet nam du lich xanh 300x225 - Homestay ở Việt Nam

Một căn homestay ở Sapa 

Thực tế, homestay giống một dạng nhà nghỉ độc lập nhưng mang tính cá nhân. Du khách cũng phải làm các thủ tục thuê  không khác gì thuê khách sạn, nhà nghỉ. Điểm khác biệt là thuê homestay bạn sẽ có được không gian nghỉ ngơi rộng hơn, thoải mái hơn. Ngoài ra bạn sẽ phải tự phục vụ cho bản thân mình từ A đến Z mà không có bất cứ nhân viên buồng phòng hay dọn dẹp vệ sinh nào.

 

2. Mô hình homestay ở Việt Nam

Homestay ở Việt Nam xuất hiện khá nhiều tại các khu vực du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm như: Đà Lạt, Hội An, Mai Châu, Sapa, Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc… Một vài năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, cụ thể là dịch vụ tìm kiếm khách sạn trực tuyến Airbnb, Luxstay… Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hạ Long bắt đầu phát triển mô hình homestay để phục vụ khách nước ngoài cũng như trong nước, đặc biệt là giới trẻ.

Homestay tại Việt Nam cơ bản chia ra làm 2 dạng: homestay truyền thống và homestay linh động.

  • Homestay truyền thống: nghĩa là ăn ở chung với dân. Trải nghiệm loại hình homestay truyền thống, bạn sẽ có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính người dân địa phương. Đây là loại hình homestay bắt nguồn từ văn hóa xê dịch qua couchsurfing của các bạn trẻ đam mê du lịch bụi. Nghĩa là: sống và ăn ở trong nhà của người bản địa, sinh hoạt như thành viên trong một gia đình.

homestay o viet nam  ban Lac 300x180 - Homestay ở Việt Nam

Hình ảnh một căn homestay tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình

  • Homestay linh động: đây là kiểu homestay phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh…. Khách du lịch sẽ không sống cùng gia chủ mà sẽ sống độc lập. Lựa chọn cư trú tại địa phương bằng hình thức homestay này sẽ giúp bạn có cảm giác tự do thoải mái hơn. Chi phí cho hình thức homestay này cũng thường cao hơn hình thức homestay truyền thống.

homestay o viet nam ha noi 300x228 - Homestay ở Việt Nam

Những căn homestay với mô hình nhà ở riêng biệt được decor tinh tế trở thành những điểm checkin “sống ảo” rất thu hút

3. Thực trạng hoạt động của homestay ở Việt Nam

Hiện nay, mô hình du lịch homestay ở Việt Nam đa phần là tự phát theo xu hướng. Người dân chỉ khai thác những thế mạnh sẵn có, chưa có định hướng phát triển bài bản. Nhiều nơi homestay chưa đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch. Nhiều du khách phàn nàn về điều kiện ăn ở và chưa có sự trải nghiệm văn hoá bản xứ.

homestay o viet nam mo hinh homestay o vietnam 300x191 - Homestay ở Việt Nam

Homestay được đầu tư kỹ lưỡng sẽ tạo thiện cảm và giữ chân khách du lịch

Kết

Để kinh doanh homestay ở Việt Nam thành công, ngoài tiềm lực về kinh tế ra cần rất nhiều sự sáng tạo, tìm tòi của các chủ homestay và các cấp quản lý. Nói làm homestay dễ cũng đúng mà khó cũng đúng, quan trọng là công tác chuẩn bị đầy đủ cho loại hình du lịch đặc thù này. Nhất là về mặt con người – yếu tố không thể thiếu góp phần vào việc giữ chân du khách và quyết định quay lại trải nghiệm những lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *