Homestay – Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

homestay huong di nao hieu qua cho du lich viet nam1 - Homestay - Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Xu hướng cho thuê homestay là hình thức du lịch mang tính cộng đồng, thực tế đang dần phổ biến, phát triển nhanh chóng và lan rộng trong các nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Kinh doanh du lịch bằng hình thức cho thuê homestay tuy chỉ mới xuất hiện không lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành một xu hướng. Ngày nay, dân du lịch bụi, đặc biệt là giới trẻ, đều truyền tai nhau việc đi đâu thì nên đặt homestay nào vừa rẻ vừa đẹp. Ngoài việc đầy đủ tiện nghi và giá cả hợp lý ra thì các căn homestay càng về sau càng được chủ nhà đầu tư, chăm chút hơn về mặt hình thức, “biến hình” thành những địa điểm checkin sống ảo rất được ưa chuộng.

homestay huong di nao hieu qua cho du lich viet nam 300x200 - Homestay - Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Một căn homestay đầy đủ tiện nghi với sức chứa lên tới 5-6 người

 

Homestay – Trải nghiệm khó quên khi ở cùng nhà với người dân bản địa

Điểm hấp dẫn du khách khi lựa chọn hình thức ở homestay chính là những điều mới lạ, phong tục tập quán và văn hoá bản địa độc đáo. Đặc biệt là ở những vùng có yếu tố thiên nhiên đẹp, còn hoang sơ như miền núi, nơi vùng sông nước hoặc nơi có khí hậu đặc thù…

Một lợi thế khác đó là loại hình kinh doanh homestay có chi phí thấp hơn so với sinh hoạt, nghỉ dưỡng trong khách sạn cao cấp.

homestay huong di nao hieu qua cho du lich viet nam0 300x300 - Homestay - Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Phòng ngủ dành cho khách du lịch được chủ nhà decor đẹp mắt, sáng tạo

 

So với việc ở khách sạn hay nhà nghỉ thì việc ở ngay tại nhà dân ăn cơm, trò chuyện với các thành viên của chính ngôi nhà đó thú vị hơn nhiều” – một vị khách du lịch chia sẻ. Nhiều du khách rất thích thú với những trò chơi dân gian, những câu truyện truyền thuyết bản địa và rất “hào hứng” với văn hoá ẩm thực của địa phương.

 

Cái hay của loại hình này là có thể kết nối những người chủ và khách. Khách du lịch từ nhiều nơi đổ về, thuộc mọi tầng lớp xã hội… Ở homestay, khoảng cách về địa lý, văn hóa dường như bị xóa bỏ, và con người với con người được xích lại gần nhau hơn.

Homestay – hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Hiện nay, mô hình du lịch homestay ở Việt Nam đa phần chỉ khai thác hết những thế mạnh sẵn có, chưa có định hướng phát triển bài bản, ở nhiều nơi homestay chưa đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, như điều kiện ăn, ở, vệ sinh, nhiều du khách phàn nàn và chưa giúp du khách trải nghiệm hết những đặc điểm mới lạ của văn hoá đặc thù nơi bản xứ.

homestay mo hinh homestay o vietnam 300x200 - Homestay - Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Để có thể đẩy mạnh loại hình kinh doanh homestay, gia chủ cần chú ý tới việc bày biện bố trí các vật dụng nội thất sao cho hài hòa, ấm cúng

 

Rất nhiều hộ làm du lịch không có kiến thức về du lịch, thậm chí như cách đón tiếp, phục vụ khách, không đảm bảo các yếu tố vệ sinh, do đó, thực tế doanh nghiệp cũng rất loay hoay khi kết nối homestay mô hình gia đình để nâng cấp và gắn vào tour, kết nối các du khách cá nhân, đi lẻ có nhu cầu du lịch với thời gian dài hơn để trải nghiệm.

 

Vì vậy, dù được xem là hướng đi mới, đặc biệt phù hợp với Việt Nam trong thế mạnh còn nhiều vùng đất hoang sơ, người dân hiền lành thân thiện và đời sống văn hóa giàu bản sắc, song các doanh nghiệp và chính mỗi người dân làm du lịch, nếu không có định hướng hay ý thức nỗ lực, thay đổi, cũng có thể tự tay đánh mất cơ hội này.

homestay huong di nao hieu qua cho du lich viet nam1 300x225 - Homestay - Hướng đi nào hiệu quả cho du lịch Việt Nam?

Kinh doanh homestay để thành công đòi hỏi người dân và chính quyền địa phương cùng phải nỗ lực sáng tạo, cải thiện sao cho phù hợp với văn hóa bản địa mà vẫn bắt kịp xu hướng

Kết

Tuỳ theo đặc điểm vùng miền, homestay khai thác thế mạnh dựa trên những đặc điểm vốn có để xây dựng một mô hình thích hợp. Ví dụ như ở miền Tây thì kết hợp với du lịch miệt vườn về quê bắt cá, tắm sông, đi chợ nổi, hái trái cây, nghe cải lương… hoặc ở miền núi khai thác cảnh quan thiên nhiên núi rừng, hang động, nhà sàn với nhiều hoạt động náo nhiệt như đốt lửa trại, nhảy sạp…

 

Để có thể giúp ngành “công nghiệp không khói” này phát triển bền vững, chính quyền địa phương cũng cần tạo điều kiện, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân có ý tưởng và khả năng. Một mặt vừa là quảng bá du lịch, văn hóa địa phương, mặt khác mở ra cơ hội cho nền kinh tế của người dân đi lên, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *