Cây mây – Rattan là gì?

may rattan la gi Copy - Cây mây - Rattan là gì?

Cây mây tại Việt Nam

“Rattan” là cụm từ được rộ lên trong thời gian gần đây trên các diễn đàn, mạng xã hội ở VN và cả trên Thế giới. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của từ rattan và giải đáp những câu hỏi trên nhé.
Rattan là gì? Theo tiếng Việt thì từ “rattan” được hiểu là cây mây, cây song hay còn gọi là dây mây, dây song. Theo nghĩa thông dụng thường được mọi người sử dụng là cây mây.

cay may rattan Copy - Cây mây - Rattan là gì?
                                                                      Cây mây được trồng trong rừng

Mây (rattan) là tên gọi chung cho khoảng 600 loài cây, chủ yếu thuộc các chi Calamus (khoảng 400 loài) và Daemonorops (khoảng 115 loài), phân bố tự nhiên thuộc các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Úc, châu Phi. Mây (rattan) là lâm sản ngoài gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình (nội thất) như bàn, ghế hay giỏ đựng… Chúng rất giống cây tre, nhưng mây dễ phân biệt với tre là chúng đặc chứ không có thân rỗng như tre, ngoài ra để sinh trưởng tốt, mây cần có một sự chăm sóc từ phía con người (tuy nhiên nó cũng rất dễ sống trong điều kiện hoang dại), trong khi tre có thể không cần điều này. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiềm năng trong việc bảo vệ rừng, do nó đem lại một số lợi ích và lợi nhuận hơn là loài cây cần phải loại bỏ.

Mây (rattan) thích nghi với mọi điều kiện sống. Ở những nơi hoang sơ, những nơi đất nghèo dinh dưỡng. Mây (rattan) sống thành bụi theo hình ruột gà. Trong điều kiện gieo trồng, để có được những sản phẩm cho năng suất cao, chất lượng tốt người ta sử dụng giống mây nếp. Đặc điểm giống mây này là thưa đốt, tròn đều, vỏ có màu trắng ngà, cho năng suất cao, dễ thu hoạch, chịu được mọi điều kiện thời tiết, cây có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao. Ở Việt Nam, vùng Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, trồng vào mùa xuân và mùa thu. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ và trung du vùng khu 4 cũ trồng vào tháng 5-7. Các tỉnh nam Trung Bộ và cao nguyên trồng vào tháng 6-7. Các tỉnh Nam Bộ trồng vào tháng 7-8

thu hoach may rattan Copy - Cây mây - Rattan là gì?
                                                                                       Thu hoạch mây

Ứng dụng cây Mây trong ngành nội thất

Mây (rattan) được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nhất là sử dụng trong làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam. Từ những cây mây thô, với bàn tay lành nghề của những nghệ nhân chúng trở thành những chiếc bàn mây, ghế mây, sofa mây vô cùng độc đáo. Những sản phẩm này được gọi với tên thông dụng đó là nội thất mây (rattan furniture)

noi that may rattan furniture Copy - Cây mây - Rattan là gì?
                                                                       Nội thất mây – Rattan furniture

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *